TIN TỨC‎ > ‎TIN KHẮC DẤU‎ > ‎

Cách đóng dấu tròn đúng

đăng 23:29 21 thg 9, 2016 bởi Hóa đơn điện tử TCT Invoice   [ đã cập nhật 23:29 21 thg 9, 2016 ]
Đối với các cơ quan, doanh nghiệp thì khi khắc dấu tròn là một vật dụng không thể thiếu cho sự hoạt động: dấu pháp nhân (hay còn gọi là dấu tròn) là đại diện tính pháp lý cho đơn vị, dấu chức danh để thể hiện vị trí quản lý của người đó,… và rất nhiều con dấu khác. Nó đại diện đảm bảo về tính pháp lý không chỉ nhằm giúp nhà nước có phương pháp quản lý tốt nhất mà còn là công cụ dàng buộc các giao kết bằng văn bản giữa các cơ quan, công ty, doanh nghiệp hay cá nhân với nhau. Do vậy, con dấu có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho dòng chảy giao thương trên thị trường sản xuất kinh doanh và cung ứng.

Mặc dù con dấu được sử dụng một cách rất thường xuyên liên lục, đặc biệt là đối với các đơn vị cơ quan lớn, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu được cách quản lý và sử dụng con dấu hay phương pháp đóng dấu văn bản sao cho đúng và chuẩn mực nhất. Đó chính là lý do VPEC xin chia sẻ nội dung bài viết tư vấn và hướng dẫn quan trọng này với tiêu chí giúp người đọc hiểu được một số thông tư – nghị định về con dấu và cách đóng dấu trên các loại văn bản, in hóa đơn đỏ VAT, hợp đồng như: dấu treo, dấu giáp lai, dấu chữ ký, dấu sao y bản chính, dấu bản vẽ hoàn công,...

Nhìn vào một bản hợp đồng với hình ảnh con dấu tròn pháp nhân hay con dấu chức danh đóng nghiêng ngả, chữ ký một nơi – con dấu một lẻo có lẽ bạn sẽ đánh giá ngay được doanh nghiệp này đang gặp vấn đề về cách sử dụng, quản lý và đóng dấu văn bản…!

Hướng dẫn quản lý và sử dụng con dấu doanh nghiệp
Từ ngày 08/12/2015, Nghị định 96/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực.
Theo đó, con dấu doanh nghiệp (DN) được quản lý và sử dụng như sau:
- Các DN đã thành lập trước 01/07/2015 tiếp tục sử dụng con dấu đã được cấp mà không phải thông báo mẫu con dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh.
Trường hợp DN làm thêm con dấu, thay đổi màu mực dấu thì thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu theo quy định về đăng ký DN.
- Trường hợp DN đã thành lập trước 01/7/2015 làm con dấu mới theo quy định tại Nghị định này thì phải nộp lại con dấu và Giấy chứng nhận (GCN) đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp GCN đăng ký mẫu dấu.
Cơ quan công an cấp giấy biên nhận đã nhận lại con dấu tại thời điểm tiếp nhận lại con dấu của DN.
- Trường hợp DN đã thành lập trước 01/7/2015 bị mất con dấu, mất GCN đăng ký mẫu dấu thì DN được làm con dấu theo quy định tại Nghị định này.
Đồng thời, thông báo việc mất con dấu, mất GCN đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp GCN đăng ký mẫu dấu.
Nghị định 96/2015/NĐ-CP thay thế Nghị định 102/2010/NĐ-CP.
 
Cách đóng con dấu trên các văn bản
Dấu treo
Đóng dấu treo là dùng con dấu đóng lên trang đầu và đóng trùm lên một phần tên cơ quan, tổ chức hoặc tên của phụ lục kèm theo văn bản chính.
 
Trên thực tế, một số cơ quan đóng dấu treo trên các văn bản nội bộ mang tính thông báo trong cơ quan hoặc trên góc trái của liên đỏ hoá đơn tài chính VAT.
Việc đóng dấu treo lên văn bản không khẳng định giá trị pháp lý của văn bản đó mà chỉ nhằm khẳng định văn bản được đóng dấu treo là một bộ phận của văn bản chính.
 
Dấu giáp lai
Đóng dấu giáp lai là dùng con dấu đóng lên lề bên trái hoặc lề bên phải văn bản gồm 2 tờ trở lên để trên tất cả các tờ đều có thông tin về con dấu nhằm đảm bảo tính chân thực của từng tờ trong văn bản và ngăn ngừa việc thay đổi nội dung, giả mạo văn bản. Việc đóng dấu giáp lai được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan quản lý ngành.


Comments